Giới thiệu chung

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH:

Công ty TNHH NÔNG VIỆT PHÁT trước khi thành lập được thai nghén từ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (Viện KHKTNNMN).
 

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, khi nền kinh tế của nước ta  dưới sự lãnh đạo của Đảng bắt đầu hội nhập với kinh tế thế giới, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Chính phủ tập trung đầu tư cho nghiên cứu khoa học, đặc biệt chú trọng ngành Nông nghiệp. Nhờ đó, hàng loạt những tiến bộ kỹ thuật – công nghệ được các nhà khoa học của Viện KHKTNNMN tạo ra và được các cơ quan có thẩm quyền cho phép triển khai đưa vào sản xuất như: giống đậu đỗ (HL89E3, V9115, V94-208), các giống rau, giống lúa cao sản (VND95-20…), giống khoai mỳ, các giống ngô lai (V98-1, V98-2, V25-99, V2002, V118…),….

Tuy nhiên, những tiến bộ kỹ thuật-công nghệ nêu trên rất khó đưa vào sản xuất. Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật - công nghệ cho sản xuất, cho người nông dân bị ách tắc ở nhiều nơi, nhiều khâu và thiếu đồng bộ. Nguyên nhân thì có nhiều, song chủ yếu do Viện không có chức năng kinh doanh, thiếu vốn, thiếu doanh nhân, có nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc liên kết với các cấp chính quyền địa phương và nông dân trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật - công nghệ.

Trước tình hình đó, lãnh đạo của Viện KHKTNNMN có chủ trương động viên các nhà khoa học, cán bộ của Viện phối kết hợp với các doanh nhân, doanh nghiệp để nhanh chóng tiếp thu những tinh hoa, những tiến bộ kỹ thuật-công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất chuyển giao cho sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp nước ta theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Cuối năm 2004. Công ty TNHH NÔNG VIỆT PHÁT được thành lập trong bối cảnh đó.

CÔNG TY TNHH NÔNG VIỆT PHÁT TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN:

- Bộ máy tổ chức: Đội ngũ cán bộ lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của công ty xuất thân từ cán bộ khoa học của Viện, được đào tạo và rèn luyện rất cơ bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có bề dày thành tích trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật – công nghệ. Công ty NÔNG VIỆT PHÁT có trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh, có hệ thống chi nhánh tại Tây Nguyên và các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam BộTây Nam Bộ.

- Đối tượng kinh doanh: Do mới thành lập, NÔNG VIỆT PHÁT tập trung vào các giống cây trồng, trong đó xác định mũi nhọn là các giống ngô lai do Viện KHKTNNMN lai tạo như V98-2, V118, V2002, …, kế tiếp là cá giống lúa cao sản có nguồn gốc từ viện như: N25, BĐR07, OM 5954, BĐR27, NV79,…và một số giống lúa lai khác như: OM 5954,... Tiếp theo là các giống rau quả cao cấp như: Giống dưa hấu, cà chua, ớt, bí đỏ và giống rau các loại.

- Cơ chế hoạt động: NÔNG VIỆT PHÁT xác định phải là đầu tàu trong việc liên kết giữa: Nhà nước - Nhà khoa học - Doanh nghiệp - Nhà nông để đưa nhanh những thành tựu tiến bộ này đến tay người sản xuất. Trong các mối quan hệ này, NÔNG VIỆT PHÁT  cố gắng xây dựng cho được mối quan hệ hài hoà, cùng chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi giữa các bên về hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

- Tiêu chí họat động kinh doanh: Vì lợi ích người nông dân. Nhà nông khi sử dụng các sản phẩm của NÔNG VIỆT PHÁT sẽ có được những vụ mùa bội thu, có hiệu quả kinh tế thiết thực.

- Mục tiêu kinh doanh: Vì uy tín doanh nghiệp”. Chúng tôi xác định rõ ràng rằng: Chất lượng hạt giống, chất lượng sản phẩm là sự sống còn của NÔNG VIỆT PHÁT. Để đảm bảo uy tín trong kinh doanh, chúng tôi bố trí cán bộ có đủ trình độ chuyên môn vào đúng vị trí trọng yếu, sản xuất và nhân giống theo đúng hệ thống chính quy, được kiểm tra chất lượng thường xuyên, liên tục đảm bảo chất lượng giống tốt nhất.

MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

Kết quả bước khởi đầu của NÔNG VIỆT PHÁT là cùng với các nhà khoa học, các cấp chính quyền và nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên Miền Trung, các nhà phân phối giống, các đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3 và các nhà nông đi đầu trong “Cuộc lội ngược dòng của thế hệ giống ngô lai mới Việt Nam”.

Như chúng ta đã biết, từ năm 2000-2005, bên cạnh giống ngô lai Việt Nam LVN10, hàng loạt giống ngô lai có nguồn gốc từ nước ngoài được nhập nội và đưa vào sản xuất như DK888, Bioseed9698, G49, C919, NK54…thống lĩnh thị phần hơn 90 vạn ha ngô cả nước. Có thể thấy các giống ngô lai đơn nhập nội đã tạo nên cuộc cách mạng về giống, góp phần quyết định đẩy nhanh tốc độ tăng diện tích, năng suẩt và sản lượng ngô ở nước ta.

Từ năm 2000, thế hệ giống ngô lai mới có nguồn gốc lai tạo tại Viện KHKTNNMN được các cơ quan thẩm quyền cho phép đưa vào sản xuất và sản xuất khu vực hóa trên cả nước như: V98-1, V98-2, V2002, V25-99, V112, V118…, trong đó đáng kể nhất là giống ngô lai đơn V98-2.

GS.TS Phạm Văn Biên, Viện Trưởng Viện KHKTNNMN và Kỹ sư Phạm Thị Rịnh, trưởng phòng nghiên cứu ngô của Viện nhận định: "Với tiêu chí kinh doanh “Vì lợi ích người nông dân”, vì uy tín chất lượng hạt giống đặt lên hàng đầu, công ty NÔNG VIỆT PHÁT là đầu mối kết nối các mối quan hệ giữa nhà khoa học, nhà nước, nhà phân phối và nông dân để đưa nhanh diện tích và năng suất các giống mới, nhất là các giống ngô lai V98-2, V2002, V118 ngắn ngày lên tầm cao mới, góp phần đắc lựa tạo nên cuộc lội ngược dòng, nhanh chóng chiếm thị phần lớn tại Tây Nguyên, Miền Đông và Tây Nam bộ, xứng đáng là niềm tự hào về thế hệ giống ngô lai mới của Việt Nam, sanh vai cùng các giống ngô nhập nội trong cuộc cạnh tranh lành mạnh và rất khốc liệt trên thị trường".

Từ 2011 đến này NÔNG VIỆT PHÁT liên tục tiếp nhận các giống lúaBĐR02, BĐR07, BĐR27 từ Viện KHKT Nông Nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ, giống lúa OM 5954 từ Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, giống lúa N25 từ Viện Cây Lương Thực và Cây Thực Phẩm Hải Dương phổ biến và các giống lúa chất lượng cao đến với bà con các vùng Tây Nguyên, Miền Trung, Đồng Bằng Sông Cửu Long với mỗi  mùa vụ hơn 200,000 ha.