Điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm của hạt lúa giống

  • 08/09/2023
  • 5,306 lượt xem
Điều kiện cần thiết cho sự nảy mầm của hạt lúa giống, 
Để diễn ra quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong hạt lúa giống, chuẩn bị cho sự nảy mầm thì hạt lúa giống phải đạt được các điều kiện sau:

Nước
Trong vòng thời gian ít nhất 24h ngâm trong nước, hạt thóc mới có được một lượng nước ngấm đồng đều vào toàn bộ hạt thóc.
nếu hạt giống được ngâm ủ  chưa đủ đạt độ ẩm nhất định thì khó nảy mầm, khi hạt nảy mầm lượng nước trong hạt chếm 30-40%. Nhưng nếu ngâm quá dài hạt lúa giống hút nhiều nước, tinh bột trong hạt phân giải thành đường, rồi hòa tan vào trong nước làm tiêu hao chất dự trong hạt, đồng thời dễ làm bị chua, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, dẫn đến hạt sẽ bị thối hoặc mầm thóc yếu.

 

Không khí

Nếu thiêu oxy thì độ dài hạt thóc vươn nhanh nhưng rễ lại phát triển ngắn, Nước chứa rất ít không khí, nên nếu hạt lúa giống bị ngập sâu trong nước thì phôi sẽ phát triển chậm và hậu quả là mầm sẽ mảnh và yếu.
 

Nhiệt độ

Điều kiện để hạt lúa giống nảy mầm tốt nhất là ở nhiệt độ xung quanh 30-35 độ C, trên 40 độ C hoặc thấp hơn 40 độ C đều không thuận lợi cho quá trình nảy mầm.
Trong quá trình ủ, bản thân đống hạt hô hấp cũng tạo ra nhiệt lượng để xúc tiến nảy mầm,. nếu ủ với khối lượng hạt giống quá lớn sẽ làm tăng nhiệt lượng, dẫn đến thừa nhiệt lượng, nhưng nếu ủ với khối lượng hạt giống nhỏ, thì sẽ bị thiếu nhiệt lượng, hạt giống nảy mầm chậm. Có thể dùng nước ấm tưới vào hạt giống để hạt hút ẩm, tăng cường hô hấp sẽ nảy mầm mạnh hơn.

Vụ hè thu và vụ đông xuân ủ trong điều kiện nhiệt độ cao, hạt giống lúa dễ nảy mầm, thời gian ngâm ủ ngắn, trái lại vụ đông xuân ngâm ủ trong điều kiện nhiệt độ thấp nên thời gian nhâm ủ kéo dài hơn.

Các tin liên quan

Một số lưu ý trong kỹ thuật canh tác lúa
Một số lưu ý trong kỹ thuật canh tác lúa
Rất nhiều vùng đất trồng lúa tại Việt nam ở đâu cũng có phèn. Mặc dù phèn có khác nhau về mức độ nặng hay nhẹ và tầng phèn hiện diện ở những độ sâu khác nhau trong đất, nhưng nói chung là đất khá chua.
Đặc điểm các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa
Đặc điểm các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa
Quá trình phát triển của cây lúa được chia thành 3 thời kỳ sinh trưởng và 10 giai đoạn phát triển.
Đặc điểm thực vật của cây lúa
Đặc điểm thực vật của cây lúa
Đặc điểm thực vật của cây lúa bao gồm các bộ phận: Rễ lúa, thân lúa, lá lúa, hoa lúa, hạt lúa.